Overblog
Editer l'article Suivre ce blog Administration + Créer mon blog
Phòng khám đa khoa kinh đô

Phòng khám đa khoa kinh đô

Địa chỉ uy tín điều trị các bệnh nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội, bệnh trĩ ở Bắc Giang

Quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt có an toàn không?

Nhiều người đặt câu hỏi nếu quan hệ tình dục trước, trong hoặc ngay sau khi có kinh là an toàn. Mọi người có thể tiếp tục quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt, nhưng nhiều cân nhắc về nhiễm trùng và mang thai vẫn như cũ.

Cặp đôi nằm trên giowngf lo lắng không biết quan hệ tình dục trong kỳ kinh có an toàn không

Ngoài ra còn có một vài yếu tố khác mà mọi người có thể muốn tính đến khi xem xét quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt để làm cho trải nghiệm thoải mái nhất có thể.

Trong bài viết này, chúng tôi giải quyết một số câu hỏi phổ biến liên quan đến quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt, bao gồm cả lợi ích và rủi ro.

Quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt có an toàn không?

Bạn có nên quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt? Nguy cơ nhiễm trùng cũng giống như những lúc khác, và nó có thể có một số lợi ích.
Có nguy cơ nhiễm trùng khi quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn hoặc âm đạo, hoặc bất kỳ hình thức tiếp xúc bộ phận sinh dục da - ngay cả trong thời kỳ kinh nguyệt.

Trừ khi một người sử dụng biện pháp tránh thai hoặc có bạn tình đồng giới, còn có nguy cơ mang thai khi quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt.

Đọc thêm: tinh trùng sống bao lâu

Chúng tôi xem xét các rủi ro có thể có của tình dục trong kỳ kinh nguyệt dưới đây, bao gồm nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) và mang thai:

Nguy cơ nhiễm trùng cho quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt là gì?

Có hai loại nhiễm trùng có thể xảy ra do hoạt động tình dục: STI và các vấn đề gây ra bởi những thay đổi trong hệ thực vật âm đạo bình thường, chẳng hạn như nhiễm trùng nấm men và viêm âm đạo do vi khuẩn .

Mặc dù nhiễm trùng nấm men cũng có thể xảy ra mà không tham gia vào hoạt động tình dục, mọi người có thể có nguy cơ bị nhiễm nấm men cao hơn do sự thay đổi nội tiết tố trong một thời gian.

Quan hệ tình dục qua đường âm đạo cũng có thể lây nhiễm nấm men, khiến đầu dương vật bị viêm. Tình trạng này được gọi là viêm balan .

Các Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) ước tính có 20 triệu qua đường tình dục truyền nhiễm mới mỗi năm chỉ riêng ở Hoa Kỳ.

Nhiễm trùng lây qua đường tình dục bao gồm:

chlamydia
mụn cóc sinh dục
bệnh lậu
bệnh viêm gan B
mụn rộp
HIV
papillomavirus ở người (HPV)
nhuyễn thể contagiosum
Bệnh giang mai
nhiễm trichomonas
ghẻ và rận mu

Cách duy nhất để bảo vệ chống lại STI là sử dụng các phương pháp rào cản như bao cao su hoặc đập nha khoa. Những biện pháp bảo vệ này không đảm bảo rằng một người sẽ không bị nhiễm trùng, nhưng chúng có thể làm giảm đáng kể rủi ro khi sử dụng đúng cách.

Đọc thêm: tinh trùng có màu vàng

Quan hệ trong kỳ kinh nguyệt có thai không?

Nguy cơ mang thai trong kỳ kinh nguyệt là thấp, nhưng không phải là không thể.
Theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ , hầu hết phụ nữ trải qua chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày.

Chu kỳ này kéo dài từ ngày đầu tiên của kinh nguyệt đến ngày trước khi chảy máu bắt đầu vào tháng tiếp theo. Độ dài của chu kỳ khác nhau giữa các cá nhân, nhưng thường là trong khoảng 26 phút32, với 28 ngày là trung bình.

Thời điểm dễ thụ thai nhất của chu kỳ kinh nguyệt là từ ngày 8 đến 19.

Đây là thời điểm trứng được phóng ra khỏi buồng trứng trong quá trình rụng trứng và đi xuống ống dẫn trứng nơi thụ tinh xảy ra. Nếu được thụ tinh bởi một tinh trùng, trứng sẽ đến tử cung để cấy.

Đọc thêm: chi phí chữa viêm tuyến tiền liệt

Mặc dù thời gian là tất cả, một số sự thật quan trọng cần xem xét bao gồm:

Sau khi rụng trứng, một quả trứng có thể sống và tồn tại trong ống dẫn trứng của phụ nữ trong 24 giờ.

Tinh trùng có thể sống trong 3 đến 5 ngày sau khi xuất tinh vào cơ thể.

Những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt có thể khiến việc xác định chính xác ngày nào phụ nữ dễ thụ thai nhất trở nên khó khăn hơn. Kinh nguyệt đều đặn có thể bị ảnh hưởng bởi:

cho con bú hoặc mang thai
rối loạn ăn uống
giảm cân hoặc tập thể dục cực đoan
hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
suy buồng trứng sớm
bệnh viêm vùng chậu (PID)
u xơ tử cung
lạc nội mạc tử cung

Vì những biến động này, về mặt lý thuyết, một người phụ nữ có thể mang thai bất cứ lúc nào. Trừ khi những người có quan hệ đồng giới hoặc đang cố gắng thụ thai, nên sử dụng biện pháp tránh thai ngay cả khi phụ nữ đang có kinh nguyệt.

Đọc thêm: mang thai 7 tuần những gì cần biết

Có lợi ích gì không?

Tình dục có thể có tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể, mặc dù không phải tất cả các lợi ích đã được khoa học chứng minh.

Nói chung, những lợi ích có thể có của quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt bao gồm:

thời gian ngắn hơn do co bóp tử cung khi đạt cực khoái
nhẹ hơn, thời gian ít đau
giảm căng thẳng
giấc ngủ được cải thiện
giảm đau đầu
tăng cường hệ thống miễn dịch
cải thiện thể lực

Những điều cần cân nhắc

Quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt đôi khi có thể lộn xộn. Tuy nhiên, có một số bước mọi người có thể thực hiện nếu họ lo lắng về điều này, bao gồm:

sử dụng khăn để che tấm hoặc các bề mặt khác
quan hệ tình dục khi tắm
ở trong vị trí truyền giáo hoặc nằm nghiêng
sử dụng bao cao su
sử dụng cốc kinh nguyệt dùng một lần

Cốc kinh nguyệt dùng một lần có sẵn để mua trực tuyến . Cốc tái sử dụng dày hơn loại dùng một lần và không nên đeo trong khi hoạt động tình dục xâm nhập.

Đọc thêm: phân tích kết quả xét nghiệm tinh dịch

Lấy đi

Có một khoảng thời gian không có nghĩa là tình dục không phải là một lựa chọn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là mọi người vẫn có thể mang thai hoặc mắc STI khi đang trong thời kỳ của họ.

Vì vậy, mọi người nên tiếp tục sử dụng các biện pháp tránh thai hàng rào trong hoạt động tình dục, chẳng hạn như bao cao su hoặc đập nha khoa, để tránh mang thai ngoài ý muốn và nhiễm trùng.

Nguồn tham khảo: medicalnewstoday.com/articles/321667.php
Dịch và biên tập: nhân viên phòng khám Kinh Đô

Partager cet article

Repost0
Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :

Commenter cet article