Overblog
Editer l'article Suivre ce blog Administration + Créer mon blog
Phòng khám đa khoa kinh đô

Phòng khám đa khoa kinh đô

Địa chỉ uy tín điều trị các bệnh nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội, bệnh trĩ ở Bắc Giang

Tiểu đường thai kỳ là gì? Cách điều trị hiệu quả nhất

Bệnh tiểu đường thai kỳ là gì?

người phụ nữ đang đo nồng độ đường trong máu

Bệnh tiểu đường thai kỳ là lượng đường trong máu cao phát triển trong thai kỳ và thường biến mất sau khi sinh.

Nó có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, nhưng phổ biến hơn ở nửa sau.

Nó xảy ra nếu cơ thể bạn không thể sản xuất đủ insulin - một loại hormone giúp kiểm soát lượng đường trong máu - để đáp ứng nhu cầu thêm trong thai kỳ.

Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra vấn đề cho bạn và em bé trong và sau khi sinh. Nhưng nguy cơ của những vấn đề này xảy ra có thể giảm nếu nó được phát hiện và quản lý tốt.

Đọc thêm: tinh trùng yếu ăn gì

Ai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ?

Bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể bị tiểu đường thai kỳ khi mang thai, nhưng bạn có nguy cơ gia tăng nếu:

chỉ số khối cơ thể của bạn  (BMI) trên 30 - sử dụng máy tính cân nặng khỏe mạnh để tính ra chỉ số BMI của bạn
trước đây bạn đã có một em bé nặng 4,5kg (10lbs) trở lên khi sinh
bạn bị tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước
một trong những cha mẹ hoặc anh chị em của bạn bị bệnh tiểu đường
nguồn gốc gia đình của bạn là Nam Á, Trung Quốc, Châu Phi-Caribbean hoặc Trung Đông
Nếu bất kỳ điều nào trong số này áp dụng cho bạn, bạn nên được đề nghị sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ trong thai kỳ.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ thường không gây ra bất kỳ triệu chứng.

Hầu hết các trường hợp chỉ được chọn khi mức đường trong máu của bạn được kiểm tra trong quá trình sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Một số phụ nữ có thể xuất hiện các triệu chứng nếu lượng đường trong máu của họ tăng quá cao  (tăng đường huyết) , chẳng hạn như:

khát nước tăng 
cần đi tiểu thường xuyên hơn bình thường
một khô miệng
mệt mỏi

Nhưng một số trong những triệu chứng này là phổ biến trong khi mang thai và không nhất thiết là một dấu hiệu của một vấn đề. Nói chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn nếu bạn lo lắng về bất kỳ triệu chứng nào bạn gặp phải.

Đọc thêm: tinh trùng đặc tốt hay xấu

Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể ảnh hưởng đến thai kỳ của bạn như thế nào

Hầu hết phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có thai bình thường với những đứa trẻ khỏe mạnh.

Tuy nhiên, tiểu đường thai kỳ có thể gây ra các vấn đề như:

em bé của bạn phát triển lớn hơn bình thường - điều này có thể dẫn đến những khó khăn trong quá trình sinh nở và làm tăng khả năng cần chuyển dạ hoặc sinh mổ
polyhydramnios - quá nhiều nước ối (chất lỏng bao quanh em bé) trong bụng mẹ, có thể gây ra chuyển dạ sớm hoặc gặp vấn đề khi sinh
sinh non  - sinh con trước tuần thứ 37 của thai kỳ

tiền sản giật  - một tình trạng gây tăng huyết áp khi mang thai và có thể dẫn đến các biến chứng thai kỳ nếu không được điều trị
Em bé của bạn bị hạ đường huyết hoặc vàng da và mắt (vàng da) sau khi chào đời, có thể phải điều trị tại bệnh viện
mất em bé (thai chết lưu) - mặc dù điều này rất hiếm

Bị tiểu đường thai kỳ cũng có nghĩa là bạn có nguy cơ  mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong tương lai.

Sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ

Trong cuộc hẹn khám thai đầu tiên của bạn  vào khoảng tuần thứ 8 đến 12 của thai kỳ, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi để xác định xem bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ hay không.

Nếu bạn có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ - hãy xem 'Ai có nguy cơ' - bạn nên được đề nghị kiểm tra sàng lọc.

Thử nghiệm sàng lọc được sử dụng được gọi là xét nghiệm dung nạp glucose đường uống (OGTT), mất khoảng hai giờ.

Nó liên quan đến việc  xét nghiệm máu vào buổi sáng khi bạn không có gì để ăn hoặc uống qua đêm (bạn thường có thể uống nước, nhưng hãy kiểm tra với bệnh viện nếu bạn không chắc chắn). Sau đó bạn được cho uống nước glucose. 

Sau khi nghỉ ngơi trong hai giờ, một mẫu máu khác được thực hiện để xem cơ thể bạn đang đối phó với glucose như thế nào.

OGTT được thực hiện khi bạn mang thai từ 24 đến 28 tuần. Nếu bạn đã bị tiểu đường thai kỳ trước đó, bạn sẽ được cung cấp OGTT sớm hơn trong thai kỳ ngay sau chuyến thăm đặt phòng của bạn và một OGTT khác sau 24 đến 28 tuần nếu xét nghiệm đầu tiên là bình thường.

Ngoài ra, có thể đề nghị bạn bắt đầu tự kiểm tra lượng đường trong máu bằng cách sử dụng thiết bị chích ngón tay giống như cách bạn đã làm trong giai đoạn trước của bệnh tiểu đường thai kỳ.

Đọc thêm: mang thai 1 tuần

Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ

Ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, khả năng gặp vấn đề với thai kỳ có thể giảm bằng cách kiểm soát lượng đường trong máu.

Bạn sẽ được cung cấp một bộ xét nghiệm lượng đường trong máu để bạn có thể theo dõi hiệu quả của việc điều trị.

Lượng đường trong máu có thể được giảm bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục. Nhưng phần lớn phụ nữ cũng sẽ cần dùng thuốc nếu thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục không làm giảm lượng đường trong máu đủ. Đây có thể là máy tính bảng hoặc tiêm insulin.

Bạn cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ hơn trong khi mang thai và sinh để kiểm tra bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào.

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, tốt nhất nên sinh trước 41 tuần. Khởi phát chuyển dạ hoặc sinh mổ có thể được khuyến nghị nếu chuyển dạ không bắt đầu tự nhiên vào thời điểm này.

Việc sinh nở sớm hơn có thể được khuyến nghị nếu có lo ngại về sức khỏe của bạn hoặc em bé hoặc nếu lượng đường trong máu của bạn không được kiểm soát tốt.

Đọc thêm: Nên ăn gì và không nên ăn gì khi bị tiêu chảy

Ảnh hưởng lâu dài của bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ thường biến mất sau khi sinh. Nhưng những phụ nữ đã có nó có nhiều khả năng phát triển:

tiểu đường thai kỳ một lần nữa trong thai kỳ trong tương lai
bệnh tiểu đường loại 2  - một loại bệnh tiểu đường suốt đời

Bạn nên làm xét nghiệm máu để kiểm tra bệnh tiểu đường 6 đến 13 tuần sau khi sinh, và mỗi năm sau đó nếu kết quả là bình thường.

Gặp bác sĩ gia đình nếu bạn xuất hiện các triệu chứng của lượng đường trong máu cao, chẳng hạn như khát nước tăng lên, cần đi tiểu thường xuyên hơn và khô miệng - đừng đợi đến lần kiểm tra tiếp theo. 

Bạn nên làm các xét nghiệm ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe, vì nhiều người mắc bệnh tiểu đường không có bất kỳ triệu chứng nào. 

Bạn cũng sẽ được tư vấn về những điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, chẳng hạn như duy trì cân nặng khỏe mạnh, ăn một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên.

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng em bé của những bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ có thể dễ mắc bệnh tiểu đường hoặc trở nên béo phì sau này trong cuộc sống.

Lập kế hoạch mang thai trong tương lai

Nếu bạn đã bị tiểu đường thai kỳ trước đó và bạn dự định có thai, hãy chắc chắn rằng bạn đã được kiểm tra bệnh tiểu đường. Bác sĩ gia đình của bạn có thể sắp xếp việc này.

Nếu bạn bị tiểu đường, bạn nên được chuyển đến một phòng khám tiền thụ thai để được hỗ trợ để đảm bảo tình trạng của bạn được kiểm soát tốt trước khi bạn có thai.

Nếu bạn có thai ngoài ý muốn nhưng muốn mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ đa khoa của bạn và nói với họ rằng bạn bị tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước.  

Nếu các xét nghiệm cho thấy bạn không mắc bệnh tiểu đường, bạn sẽ được đề nghị sàng lọc sớm hơn trong thai kỳ ngay sau lần đặt phòng và xét nghiệm sàng lọc lặp lại sau 24 đến 28 tuần nếu xét nghiệm đầu tiên là bình thường.

Ngoài ra, có thể đề nghị bạn bắt đầu tự kiểm tra đường huyết bằng cách sử dụng thiết bị chích ngón tay giống như cách bạn đã làm trong bệnh tiểu đường thai kỳ trước đó.

Đọc thêm: quan hệ tình dục bằng miệng có an toàn không

Partager cet article

Repost0
Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :

Commenter cet article